A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC NHUẾ DƯƠNG TRONG VIỆC PHÒNG, CHỐNG DỊCH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO VI RÚT CORONA GÂY RA.

     Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp corona; cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh Trường Tiểu học Nhuế Dương đã tích cực chung tay trong công tác phòng, chống dịch bệnh do chủng mới của vi rút Corona gây ra thông qua những hoạt động thiết thực mỗi ngày.

      Nhà trường đã tuyên truyền rộng rãi, kịp thời đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên các văn bản chỉ đạo của cấp trên.

       Nhà trường sử dụng phong phú, đa dạng các hình thức tuyên truyền, giáo dục, thông tin truyền thông như: Sử dụng nhóm zalo của nhà trường, của lớp học, sổ liên lạc điện tử, điện thoại trao đổi, ... tuyên truyền rộng rãi đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh trong toàn trường về nguyên nhân, mức độ nguy hiểm và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút mới Corona gây ra. Đồng thời, nhà trường giáo dục HS làm tốt nhiệm vụ là cầu nối tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh cho gia đình và cộng đồng.

     Nhà trường tạm dừng, không tổ chức các hoạt động tập thể, ngoại khóa, tham quan dã ngoại, trải nghiệm.

      Hướng dẫn học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường hạn chế đến các khu chợ bán đồ tươi sống, những nơi tụ tập đông người; ăn chín; uống sôi; không nên tiếp xúc với động vật và chất thải của động vật; hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc; giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng; xúc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi; cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

     Duy trì việc theo dõi, giám sát sĩ số và diễn biến tình hình sức khỏe học sinh, giáo viên, cán bộ, tại trường hàng ngày,phát hiện sớm trường hợp ốm, nghi ngờ mắc bệnh dịch (chú trọng các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp, tay chân miệng, sốt xuất huyết, sởi, thủy đậu, quai bị, tiêu chảy cấp, đặc biệt cúm và nhiễm virut corona(nếu có), …), hướng dẫn cách ly, khám và điều trị kịp thời. Dự kiến khi có dịch bệnh xảy ra tại trường sẽ thông báo ngay cho trạm y tế xã và phòng GD&ĐT, đồng thời phối hợp với trạm y tế xã để giám sát và xử lý ổ dịch theo qui định.

     Nhà trường đã xây dựng và triển khai kế hoạch đến toàn thể CBGV, NV; thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona của Trường Tiểu học Nhuế Dương và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên của nhà trường; thời gian trực của CB, GV, NV; phương án xử trí từng tình huống xảy ra khi chưa có dịch và khi có học sinh, CBGV mắc dịch.

* Tình huống 1: Chưa có trường hợp bệnh trong trường học

- Xây dựng phương án, kế hoạch phòng dịch nCoV cho CBGVNV và học sinh nhà trường.

- Chỉ đạo GVCN lập Zalo nhóm lớp để tiện cho việc tuyên truyền, nắm bắt tình hình phòng chống dịch bệnh và sức khỏe của học sinh giữa nhà trường và gia đình.

- Triển khai tích cực công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về phòng, chống dịch bệnh nCoV cho CBGVNV và học sinh, phụ huynh học sinh. Xây dựng thông điệp truyền thông; kịp thời cung cấp thông tin về phòng chống dịch bệnh nCov theo tài liệu tuyên truyền của ngành y tế để cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh không hoang mang lo lắng.

- Khuyến cáo 100% CBGVNV, HS đeo khẩu trang (có thể dùng khẩu trang vải sạch sẽ hàng ngày), rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn thường xuyên, liên tục.

- Phun thuốc khử khuẩn toàn bộ nhà trường

- Thường xuyên theo dõi tình hình diễn biến dịch bệnh trong trường; đảm bảo các điều kiện, phương án sẵn sàng ứng phó khi có dịch xảy ra.

*Tình huống 2: Xuất hiện trường hợp bệnh xâm nhập vào trường học

- Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nCoV của nhà trường tiến hành họp hàng ngày hoặc đột xuất khi có phát hiện trường hợp nghi ngờ hoặc nhiễm bệnh mới; tăng cường giám sát các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính nghi ngờ do chủng nCov gây ra; phối hợp tích cực với cơ quan y tế địa phương triển khai các hoạt động phòng chống, cách ly, điều trị với các trường hợp mắc bệnh cũng như nghi ngờ.

- Thường xuyên theo dõi tình hình diễn biến dịch bệnh tại nhà trường để phối hợp với cơ quan y tế có biện pháp xử lý kịp thời.

* Tình huống 3: Dịch bùng phát nhiều ổ dịch lây lan trong trường học (nhưng vẫn trong tầm kiểm soát)

- Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nCoV của nhà trường tiến hành họp hàng ngày; tiếp tục giám sát các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính nghi ngờ do chủng nCov gây ra; phối hợp với các cơ quan y tế, các ban ngành, và báo cáo cấp trên xin ý kiến cho HS nghỉ học khi có vùng dịch, hạn chế đi lại khi cần thiết, phòng bệnh rộng rãi bắt buộc với toàn bộ CBGVNV, HS trong nhà trường khi có ổ dịch; triển khai các hoạt động phòng chống, cách ly, vận động nhân dân, phụ huynh đưa đến cơ sở y tế điều trị với các trường hợp mắc bệnh cũng như nghi ngờ.

- Thường xuyên cập nhật thông tin chính thống ,thông điệp truyền thông, khuyến cáo phòng chống dịch để CB, GVNV, HS không hoang mang lo lắng; có phương án, đảm bảo điều kiện, biện pháp phòng, chống trong trường hợp dịch bùng phát lan rộng trong trường.

* Tình huống 4: Dịch bùng phát nhiều ổ dịch lây lan trong nhà trường (nhưng vượt quá khả năng đáp ứng tại chỗ của nhà trường)

- Tiếp tục các hoạt động phòng chống, cách ly, với các trường hợp mắc bệnh cũng như nghi ngờ.

- Thực hiện theo chỉ đạo của UBND huyện, xã, Phòng GD&ĐT và các cấp có thẩm quyền.

- Chú trọng công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn phòng, lớp học, đồ dùng, thiết bị và các khu vực trong nhà trường.

     Ban chỉ đạo phân công thực hiện việc theo dõi sĩ số và diến biến tình hình sức khỏe học sinh và giáo viên nhà trường (báo cáo về nhà trường trước 9h00 và 16h hàng ngày). Phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh dịch; tất cả các trường hợp bị sốt nhà trường cho phép nghỉ học, nghỉ làm việc và đến cơ sở y tế khám, điều trị và thông tin với nhà trường kết luận của cơ quan y tế. Phân công giáo viên chủ nhiệm thường xuyên trao đổi, phối hợp với phụ huynh học sinh theo dõi sát sao tình hình sức khỏe của học sinh khi ở nhà cũng như khi ở trường; Các ngày học trong tuần, đầu giờ buổi sáng, báo cáo tình hình sức khỏe của học sinh trong lớp chủ nhiệm cho tổ trưởng chuyên môn báo cáo Ban chỉ đạo. Dưới sự chỉ đạo sát sao của Ban chỉ đạo, mọi thông tin về sức khỏe của học sinh cũng như của phụ huynh luôn được cập nhật hằng ngày thông qua giáo viên chủ nhiệm, kịp thời báo cáo lên cấp trên.

    Tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh Trường Tiểu học Nhuế Dương  đã, đang và sẽ cùng chung tay phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, sẽ đem lại sự an toàn cho sức khỏe của chính mình và cho cộng đồng.

LƯU Ý: CÁCH PHÒNG CHỐNG CHUNG

1. Nếu đang có dấu hiệu như sốt, ho hoặc khó thở, cần tránh đi lại, du lịch.

2. Trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ của bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, bạn cần chia sẻ thông tin về lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

3. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, không nên chạm tay vào mắt, mũi, miệng. 4. Hạn chế tiếp xúc với những người bị ho, sốt.

5. Che kín miệng và sử dụng khăn giấy hoặc tay áo khi ho hoặc hắt hơi. Bỏ khăn giấy vào thùng rác ngay sau khi sử dụng, rồi rửa tay.

6. Báo ngay cho các nhân viên hàng không, ô tô, đường sắt nếu xuất hiện dấu hiệu ốm khi di chuyển, du lịch. Đến cơ sở y tế cáng sớm càng tốt.

7. Dùng các loại thực phẩm được đun nấu chín.

8. Ở nơi công cộng, không khạc nhổ bừa bãi. Không nên tiếp xúc gần với động vật nuôi hoặc hoang dã.

9. Khi tới chỗ đông người hoặc tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh nên đeo khẩu trang.

10. Sử dụng khẩu trang đúng cách, khẩu trang phải che kín miệng khi đang sử dụng.

11. Đối với các loại khẩu trang dùng 1 lần cần vứt bỏ ngay vào thùng rác sau khi dùng và sau khi bỏ khẩu trang cần rửa tay sạch.

 

Sau đây là một số hình ảnh CBGV, NV lao động vệ sinh trong thời gian học sinh nghỉ tránh dịch để vệ sinh trường lớp, phun thuốc khử trùng phòng, chống dịch toàn bộ các phòng học và khuôn viên nhà trường.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Tác giả: Trường Tiểu học Nhuế Dương
Nguồn:Trường Tiểu học Nhuế Dương Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết